Chu trình tạc sơn Phật chùa Hưng Sơn

Kính thưa quý vị, Thưa toàn thể nhân dân, Phật tử gần xa!
Chùa nói chung dùng để thờ Phật, là nơi để hoằng dương Phật pháp lợi lạc quần sinh. Chùa thì có chùa hữu tướng và chùa vô tướng. Phật có tam thế Phật. Thí như Phật quá khứ, Phật hiện tại, Phật vị lai…Phật cũng có hữu tướng và vô tướng. Nên chùa Diềm khuyết tượng Phật cần bổ sung là hợp tình hợp lý.

Chùa Diềm hay còn gọi là Chùa Hưng Sơn, thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh là một ngôi chùa cổ có lịch sử hàng ngàn năm. Trải qua phong ba bão táp, chiến tranh tàn phá và qua dấu tích thời gian ngôi chùa đã bị xuống cấp và được nhân dân, chính quyền địa phương trùng tu, sửa chữa lại nhiều lần. Đặc biệt, Tam Bảo chùa được xây dựng gần nhất vào năm 2006. Do nguyên nhân khách quan và chủ quan, vào ngày 08 tháng 10 năm Đinh Dậu chùa bị mất 4 pho tượng gồm: 3 pho tam thế (Di Đà, Thích Ca, Di Lặc Phật) và Đại thế Chí Bồ Tát. Khi phát hiện mất nhà chùa cùng địa phương, ban ngành chức năng tìm không thấy.
Thể theo nguyện vọng của nhân dân địa phương, Phật tử gần xa, nhà chùa đứng ra giáo hóa nhân dân, thí chủ gần xa “Làm chùa tô tượng đúc chuông, Trong ba việc ấy thập phương nên làm”, làm tượng để phúc cho con cháu hiện tại và mai sau.
Việc giáo hóa tạc 4 pho tượng trên đến nay tạm ổn. Sau đây tôi giới thiệu một vài hình ảnh tạc tượng rất công phu. Nhờ đó cho thấy các nghệ nhân điêu khắc đội thợ Bùi Văn Giỏi, Bùi Thị Hương quê Nam Định đã tạc các Phật có  tướng tốt, vẻ đẹp độc nhất vô nhị xưa nay. Chu trình sơn tượng Phật gần 10 lần, tượng đẹp ta nhìn ngưỡng mộ kính Phật, nên bỏ tâm tính xấu, năng làm việc tốt đẹp giúp đời giúp đạo, góp phần an sinh xã hội:

 

 

Tin ảnh: Văn Thành

Bài viết khác