Đến hẹn lại lên, một chương trình huyền thoại…

ĐẾN HẸN LẠI LÊN!

MỘT CHƯƠNG TRÌNH HUYỀN THOẠI 

Quý vị lãnh đạo cùng các Bác, các anh, các chị và các bạn đồng hương ngành nông nghiệp  tỉnh Sơn La thân mến!

Son+La 1

Thật tuyệt vời! Bởi chúng ta chia tay nhau, chia tay với núi rừng, với Sơn La đã qua bao mùa mưa nắng. Vậy mà nỗi nhớ niềm mong ấy vẫn cứ tha thiết dội về trong trái yêu tôi. Và chắc điều đó với quý vị cùng các bạn cũng đâu có ngoại lệ đúng không ? Vâng! Xin thưa! Làm sao chúng ta có thể quên được năm tháng ấy. Những năm tháng hào hùng đầy máu và hoa trong các cuộc trường chinh cứu quốc và kiến quốc vĩ đại của dân tộc! Bởi chúng ta, những con dân đất Việt được sinh ra và trưởng thành trong thời gian ấy, thời gian của thời đại Hồ Chí Minh quang vinh! Và đã góp được những hạt nắng làm ấm lên cuộc sống cộng đồng, cùng tô hồng sắc tố trên khoảng trời riêng của miền quê Sơn cước Tây Bắc yêu thương. Để giờ đây mỗi khi hồi tưởng lại, những hình ảnh và kỷ niệm trong qua khứ của một thời xa xứ cứ thi nhau tái hiện điệp trùng. Vâng đúng vậy! Và cùng với muôn ngàn minh chứng, có hai sự kiện rất đậm nét trong tôi đó là: Vào những ngày giữa thu năm 1975, năm Ất Mão, năm “Biến vi vong” của con mèo rừng trên cao nguyên Nà Sản – Mai Sơn – Sơn La, một trận lũ giữa dội từ thượng nguồn đổ về tiếp sức cho những trận mưa rùng xối xả kéo dài nơi chúng ta đang sinh sống và công tác, đã cuốn phăng đi những gì có thể của cộng đồng. Trong đó đàn sáo của đội văn nghệ chúng tôi đang khẩn trương luyện tập tại văn phòng UBNN tỉnh trong thung lũng Nà Viền bên dòng suối Nậm Fằn, nơi có cây cầu treo thơ mộng bắc ngang qua, để tham gia biểu diễn chào mừng ngày Lễ Quốc Khánh mồng 2/9 do đoàn các cơ quan quanh tỉnh tổ chức cũng đâu còn hiệu ứng.

Thưa quý vị cùng các bạn! Đúng là “Ất biến vi vong” thật, bởi sau trận lũ hung dữ của những ngày thu đã qua đi, thì một mùa đông năm ấy lại đến cũng vô cùng tồi tệ, các trận rét đậm rét hại kéo dài nối tiếp nhau như muốn hút khô cả vạn vật trên vùng đất đỏ ba dan của cao nguyên cùng núi rừng trập trùng miền Tây Bắc nơi đây, với chỉ số của nhiệt độ dưới (0), có đêm xuống tới (-5), thậm chí cả (– 70C) nữa, chúng đã kéo theo những làn tuyết trắng sắc mầu từ mãi tận cực Bắc về phủ lên ngàn cây hoa lá, trông thực sót sa nhưng cũng vô cùng diễm lệ. Những hạt sương long lanh ấy cho tới hôm nay, vẫn còn đọng lại trong tâm thức và “ấm” mãi trái tim tôi. Để giờ đây, cũng như bao mùa đông đã qua, khi những làn gió lạnh hanh hao thổi về tràn trên vùng châu thổ sông Hồng, thì cũng là lúc tôi và chúng ta lại “đến hẹn lại lên”! Lên với Sơn La – Tây Bắc trên đất Hà thành – trái tim Tổ quốc, để cùng nhau hội tụ, cùng nhau giao lưu, cùng nhau đón nhận chương trình chúc tết và tặng quà được gắn kết với chủ đề “Mừng Đảng – Mừng xuân – Mừng đất nước đổi mới” của ban lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La về tổ chức.

Xin thưa cùng quý vị và các bạn! Đó là một chương trình huyền thoại (theo tôi nghĩ) mà lại có thực đấy, bởi việc làm tình nghĩa trước sau của một tỉnh miền núi đối với những CBCNV đã về nghỉ chế độ ở dưới miền xuôi xa xôi từ lâu nay là không tưởng! Vậy mà nó đã được các cấp lãnh đạo tỉnh Sơn La cùng ban liên lạc hội đồng hương nông nghiệp thực thi và duy trì đều đặn từ nhiều năm qua, cho đến hôm nay và có lẽ cả của mai sau nữa mới tuyệt làm sao! Vâng, thật vinh dự biết bao và tự hào quá đỗi phải không quý vị cùng các bạn? Tôi và chúng ta hãy thành tâm ghi nhận, cùng trân trọng cảm ơn ban lãnh đạo ngành và tỉnh Sơn La cám ơn ban tổ chức của chương trình có một không hai trong thực tại này và hãy cùng nhau nối vòng tay lớn, đồng hát vang “Bài ca không quên” để mỗi năm tết đến xuân về chúng mình “có hẹn lại lên”, lên với Sơn La thân yêu trên Thủ đô xanh – Thành phố của hòa bình địa linh nhân kiệt, đang từng ngày khởi sắc trong công cuộc đổi mới và hội nhập của đất nước.

Kính thưa quý vị cùng các bạn!

son la 2

 

Nhân buổi họp mặt hôm nay, Trung Đông xin được gửi tới quý vị và các bạn, những người hiện diện tại đây lời chào sức khỏe, một lời chúc hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, luôn thành đạt trong cuộc sống. Chúc chương trình “huyền thoại” của chúng ta luôn tồn tại và tỏa sáng.

Đồng thời cũng xin gửi tới quý vị cùng các bạn một ấn phẩm mang tên: “Khúc tình ca Sơn La” để làm quà tặng, làm vật kỷ niệm của những năm tháng không thể nào quên! Rất mong được ghi nhận và lượng thứ cho những diều còn khiếm khuyết.

Đấy thực là: Hương đồng gió nội miền quê

Bao năm xa cách nay về gặp nhau

Thưa rằng tình nghĩa trước sau

Ý hợp tâm đầu đẹp lắm người ơi!

                                 Xin chân thành cám ơn!

Tác giả: Phạm Trung Đông