DIỄN VĂN KHAI MẠC ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ MẪU CHÙA PHÚ KHÁNH NĂM 2012

DIỄN VĂN KHAI MẠC

ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH

NHÀ THỜ MẪU

CHÙA PHÚ KHÁNH NĂM 2012

– Nam mô Bổn sư Thích ca mâu ni Phật!

– Kính thưa Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni 

– Kính thưa quý vị lãnh đạo Đảng chính quyến địa phương!

-Kính thưa quý vị quan khách, quý nam nữ Phật tử, cùng toàn thể nhân dân!

… Thật tuyệt vời, thật phấn khởi và tự hào! Bởi giờ đây trên mảnh đất thân thương của quê hương Nội Phú – Gia Bình, nơi mang nặng nghĩa tình một hồn thơ sông núi. BTC và nhân dân chúng tôi được hân hoan chào đón Chư Tôn Đức cùng liệt quý vị, đã từ 8 hướng 10 phương về tham dự đại lễ khánh thành nhà thờ Mẫu của chùa Phú Khánh hôm nay.

Kính bạch Chư Tôn Đức! Thưa liệt quý vị!

Từ khi mới du nhập vào Việt Nam, Phật giáo luôn đồng hành với dân tộc, vượt qua muôn vàn khó khăn, đạo Phật vẫn tồn tại và phát triển trong lòng người dân Việt. Dù ở phương diện nào thì những nét văn hoá kiến trúc đặc trưng về đình chùa, miếu mạo vẫn là nét đẹp ở Phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng.

Từ lâu tâm linh tín ngưỡng đã đóng vai trò rất quan trọng đối với người dân Việt chúng ta. Trong đó tín ngưỡng thờ Mẫu là tập tục phổ biến và có từ lâu đời. Đó là tập tục thờ các vị nữ Thần có từ thời nguyên thuỷ với các nữ thần đại diện cho thiên nhiên như: Mẹ đất, mẹ nước, mẹ lúa … đến các vị nữ anh hùng, các vị công chúa, hoàng hậu hay bà Tổ cô của dòng họ, bà Tổ nghề của một làng nghề…

Trong nhân gian, các vị nữ thần thường được suy tôn là thánh mẫu! Đó là vị thần có quyền năng mầu nhiệm. Vừa là người mẹ bao dung che chở cho đàn con thơ, vừa huyền bí lại vừa gần gũi.

Chùa Phú Khánh tuy chưa có bề dày lịch sử, nhưng lại là nơi gửi gắm tâm linh của các thế hệ hôm nay cùng mai sau của người dân đất  Nội quê hương.

Nhà thờ Mẫu của chùa xây dựng trước đây đã chật hẹp, lại thấp nên hiện giờ không đáp ứng được yêu cầu thực tại trong việc thờ tự.

Được sự nhất trí và tạo điều kiện của Đảng, chính quyền địa phương, Sư cô Thích Tuệ Trí, người đã có tâm huyết nhiệt thành chọn ngôi chùa Phú Khánh của làng là nơi hành đạo. Sư cô đã cùng với toàn dân, các cụ 2 giới và phật tử xa gần, dốc lòng dốc sức nhiệt tâm quyên góp và  tập trung nhân tài vật lực, đã chuyển vị trí nhà thờ Mẫu lên phía trước chùa để xây dựng khang trang to đẹp hơn.

Thật tuyệt vời! Sau 8 tháng thi công xây dựng, nhà thờ Mẫu của Phú Khánh tự nay đã hoàn thành, đứng uy nghi tráng lệ trước cửa làng, đậm đà bản sắc dân tộc và trường tồn mãi với thời gian. Đã đáp ứng

được nguyện vọng và lòng mong mỏi của những người dân nơi đây.

chua-phukhanh3

Đấy thực là:

   Nắng hồng toả sáng núi Thiên

  Lòng son ước được của thiền chung xây

  Công ơn phật Mẫu cao dày

  Ngàn thu ghi tạc nên cây hương thờ!

Kính thưa các chư vị!

Đất nước ngày một đi lên, xã hội ngày một phát triển, cũng như sự gắn kết hoà quện giữa đạo và đời luôn tồn tại song hành.

      Bởi đời không đạo đời vô liêm sỉ

     Đạo không đời khai thị cho ai.

Trên tinh thần đó, hôm nay, trong không khí trang nghiêm hoà hợp của những người có tâm hướng thượng, hướng thiện, cùng niềm vui của người dân thôn Nội Phú và thập phương thiện tín xa gần, kẻ góp công, người góp của để có nơi sinh hoạt tâm linh, góp phần vào xây dựng kiến trúc của thôn làng, tạo nét đẹp văn hoá điểm tô và đặt tiền đề cho việc phát triển của hôm nay cùng mai sau.

Đúng là:

         Non xanh nhờ bởi nhiều cây

Dựng xây nhờ bởi chung tay nhiều người.

Xin trân trọng kính chúc Chư Tôn Đức Tăng – Ni pháp thân thường chiếu, pháp tuệ vô biên, pháp âm lưu vạn hướng. Kính chúc chư vị lãnh đạo đảng, chính quyền địa phương,, quý quan khách, quý phật tử, cùng toàn thể nhân dân hạnh phúc – an khang – thịnh vượng và thành đạt!

Xin chân thành cảm ơn sự hiện diện quý báu, sự đóng góp ủng hộ,hỗ trợ nhiệt tình về tinh thần, vật chất to lớn của các chư vị! để làm nên toà nhà thờ Mẫu tráng lệ cùng sự thành công tốt đẹp của đại lễ hôm nay.

Thật tuyệt vời! Bởi tất cả chúng tôi và chúng ta đã cùng chung gom những hạt nắng  điểm tô khoảng trời riêng của Phú Khánh Tự yêu thương nơi đây.

Thay mặt BTC tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc đại lễ khánh thành nhà thờ Mẫu chùa Phú Khánh thôn Nội Phú – Thị trấn Gia Bình – huyện Gia Bình – tỉnh Bắc Ninh.

Thân chào liệt quý vị!

Xin trân thành cảm ơn!

Tác giả: Phạm Trung Đông