Ngọn lửa hồng trên Cao Nguyên

NGỌN LỬA HỒNG

                                             TRÊN CAO NGUYÊN

Tác giả: Phạm Trung Đông

Chiếc ô tô được cắm cờ đỏ sao vàng cùng cây đuốc lửa đang lăn bánh trên mặt đường nhựa của con Quốc lộ 6 từ phía dốc Mường Hồng trên cao nguyên Nà Sản xuôi xuống thung lũng Nà Viền, đã để lại phía sau một luồng gió hút cùng tiếng ầm ì của động cơ 4 kì vẳng vọng. Trong xe có những đại biểu ưu tú đại diện cho các thế hệ công dân đất Việt tỉnh Sơn La, do ông Hoàng Hảo trưởng đoàn đi tiếp lửa cách mạng trên mộ ông Tô Hiệu trở về.

son la 2

Ảnh ST 

Khi ấy tại sân vận động nằm bên cây cầu sắt bắc ngang qua con suối Nậm Fằn trong thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, hàng ngàn thanh thiếu niên của thế hệ trẻ Việt Nam quang vinh đã hàng ngũ chỉnh tề, đứng hướng lên lễ đài, tai lắng nghe về phía có tiếng động cơ ấy, ai nầy đều rất phấn trấn và hồi hộp chờ mong.

Đây rồi – Lửa đã về, lửa cách mạng đã về! Ngọn lửa truyền thống của cách mạng đang rừng rực cháy sáng tiến vào lễ đài cùng với các vận động viên ưu tú của phong trào. Không khí đại lễ sôi động hẳn lên, những tràng pháo tay vang rộ  được nỗ ra chào đón ngọn lửa cách mạng! Chào đón đoàn đi tiếp lửa, chào đón các đại biểu đại diện 3 thế hệ là ông Lê Lưu, đồng chí Hoàng Các và em Kim Thảo từ vị trí bàn chủ tịch tiến ra đón nhận những ngọn lửa, tiếp châm lên ba cây đài hồng được dựng sẵn đứng uy nghiêm trên sân khấu của khán đài. Ngọn lửa cách mạng đã bùng cháy rực rỡ, lung linh tỏa sáng trong ánh mắt, trong nụ cười, trong tâm thức của những người đang hiện diện tại đây hôm nay (Ngày 20/08/1973) của thế kỷ XX đầy máu và nước mắt trong các cuộc chiến. Từ trên thượng tầng kỳ đài, Bác Hồ kính yêu của chúng ta trong bức chân dung thật hoàn mĩ, cũng đang mỉm cười vẫy tay khen ngợi và dõi theo ngọn lửa thiêng liêng ấy. Thưa Bác! Chúng cháu kính chào Bác và xin được tiếp thắp ngọn lửa cách mạng truyền thống của Bác, của Đảng quang vinh! Để soi sáng đường đi chân lí và tiếp bước cha anh trong các cuộc trường trinh cách mạng của đất nước.

Vâng, thật xúc động và tự hào! Bởi chỉ sau ít phút, không gian của một vùng cao nguyên thu nhỏ nơi đây đã bừng lên rực sáng do hàng trăm hàng ngàn ngọn đuốc trên tay đoàn người mít tinh được tiếp lửa, đang bừng đỏ và rào rạt gieo ca, hòa chung cùng tần số âm thanh trong những bài diễn văn vang vọng trầm hùng của ban tổ chức cùng những người trọng trách. Tiếp đó là một con rồng lửa khổng lồ dài vô tận được hợp thành bởi đoàn người mít tinh thực hành chương trình “Rước lửa truyền thống” đã và đang hành tiến qua lễ đài và hô lên khẩu hiệu “Rèn luyện thân thể – Bảo vệ Tổ quốc”“Rèn luyện thân thể để xây dựng Sơn La giầu mạnh” đã ầm ầm như sấm động và truyền ngân vang vọng trong trập trùng núi rừng Tây Bắc quê hương yêu thương nơi đây.

Bài viết khác